MÁY HÚT BỤI CÔNG NGHIỆP ĐƯỢC CHỨNG NHẬN ATEX: HƯỚNG DẪN TỔNG QUÁT

Làm thế nào để chọn máy hút bụi phù hợp theo quy định của ATEX?

Theo các quy định hiện nay, sức khỏe và an toàn của người lao động phải được đảm bảo khi làm việc trong các môi trường nguy hiểm

 

Mục đích của Hướng dẫn này là để giải thích cho mọi người hiểu về ý nghĩa và tầm quan trọng của chứng nhận ATEX cho máy hút bụi công nghiệp.

 

Chúng tôi sẽ phân tích:

ATEX là gì và nó được sử dụng ở đâu?

Những khu vực xảy ra rủi ro?

Máy hút bụi ATEX: cần có những tính năng gì?

Máy hút bụi công nghiệp ATEX của Delfin

ATEX là gì và nó được sử dụng ở đâu?

ATEX là sự kết hợp của các từ tiếng Pháp ATmosphères EXplosibles và bao gồm hai chỉ thị của Liên minh Châu Âu liên quan đến các vấn đề an toàn. Thứ nhất, Chỉ thị 94/9 / EC, quy định việc sử dụng thiết bị và máy móc tại các khu vực có nguy cơ cháy nổ. Nó được đề cập cụ thể cho các nhà sản xuất thiết bị, quy định các tính năng an toàn kỹ thuật mà chúng cần phải có khi hoạt động trong các lĩnh vực có những rủi ro cháy nổ. Thứ hai là 2014/34 / EC, liên quan đến việc bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người lao động trong môi trường có khả năng cháy nổ.

 

Quy định ATEX áp dụng ở đâu?

Lệnh này, có hiệu lực vào năm 1996 và trở thành bắt buộc vào năm 2003 đối với tất cả các quốc gia của Liên minh, bắt buộc phải chứng nhận ATEX nếu được lắp đặt ở khu vực có nguy cơ cháy nổ. Ở Ý, nó đã có được hiệu lực pháp lý bằng Nghị định ngày 23/03/1998 n. 126.

 

Những khu vực xảy ra rủi ro?

Mặc dù người ta tin rằng nguy cơ cháy nổ chỉ là mối lo ngại của ngành hóa dầu, nhà máy lọc dầu và dược phẩm, nhưng thực tế vấn đề này liên quan đến nhiều ngành công nghiệp khác.

 

Trong thực tế, trong một số điều kiện, các vật liệu như bột mì, kim loại nhẹ, gỗ, da, sợi carbon, hạt, đường, giấy, bìa cứng, nhiên liệu và các hợp chất hữu cơ cũng có thể gây nổ.

 

Trong thập kỷ qua, đã có một vài thảm kịch gây ra bởi các vụ nổ. Điển hình như vụ nổ silo lưu trữ ngũ cốc vào năm 2007 tại Molino Cordero di Fossano (Piedmont, Ý), trong đó năm người thiệt mạng, hoặc thảm họa năm 2008 tại nhà máy tinh chế đường Imperial Sugar ở Georgia (Mỹ), nơi số nạn nhân lên tới 14 người chết và 42 người bị thương.

 

Trong cả hai trường hợp, các vụ nổ đã xảy ra do xử lý sai và làm sạch các thiết bị không tốt, về lâu dài đã tạo ra khả năng cho một bầu không khí dễ cháy nổ.

 

atex

Các khu vực rủi ro và xác suất xảy ra rủi ro

Atex classification
 

Rủi ro được định nghĩa bởi thời gian làm việc trong môi trường dễ cháy.

Đó là lý do tại sao các khu vực rủi ro được chia như sau:

 • DUST HAZARD ZONE 20: bầu không khí có nguy cơ cháy nổ liên tục dưới dạng BỤI trong không khí  (ví dụ: silo, máy trộn, máy nghiền, máy sấy, thiết bị đóng gói,…).
 • DUST HAZARD ZONE 21: bầu không khí có nguy cơ cháy nổ trung bình dưới dạng BỤI trong không khí trong quá trình hoạt động bình thường.
 • DUST HAZARD ZONE 22: bầu không có nguy cơ cháy nổ thấp dưới dạng BỤI trong không khí, có thể xảy rnhưng sẽ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn.
 • GAS HAZARD ZONE 0: bầu không khí có nguy cơ cháy nổ liên tục dưới dạng KHÍ trong thời gian dài.
 • GAS HAZARD ZONE 1: bầu không khí có nguy cơ cháy nổ dưới dạng KHÍ trong thời gian trung bình.
 • GAS HAZARD ZONE 2: bầu không khí có nguy cơ cháy nổ dưới dạng KHÍ trong quá trình hoạt động bình thường. Nếu điều này xảy ra, nó chỉ xảy ra không thường xuyên và trong một thời gian ngắn.

Máy hút bụi ATEX: cần có những tính năng gì?

Các tiêu chuẩn phải được trang bị trên máy hút bụi ATEX để đảm bảo an toàn khi sử dụng ở các khu vực nguy hiểm?

Một máy hút bụi ATEX phải được chế tạo để ngăn chặn sự hình thành từ các nguồn gây cháy. Do đó, yêu cầu đầu tiên là phải chống tĩnh điện (thông qua nối đất, bộ lọc và phụ kiện chống tĩnh điện), kiểm soát nhiệt độ của động cơ (thông qua các động cơ được chứng nhận) và các thiết bị khác.

Tất cả các máy hút bụi công nghiệp thuộc dòng Delfin ATEX rộng đều đáp ứng các yêu cầu an toàn theo quy định, luôn được trang bị động cơ được chứng nhận ATEX (tính năng chỉ được yêu cầu của thiết bị Vùng 21).

 

Máy hút bụi ATEX và Hệ thống hút bụi trung tâm ATEX

Delfin đã xây dựng máy hút bụi ATEX và Hệ thống hút bụi trung tâm ATEX trong hơn 25 năm, thông qua quy trình sản xuất có kiểm soát, nhằm cung cấp những giải pháp hút bụi an toàn nhất.

 

Với hơn 20 mô hình được chứng nhận, Delfin có thể cung cấp các giải pháp phù hợp, không chỉ về mặt an toàn, mà còn về hiệu quả trong quá trình sử dụng.

 

Tất cả các máy hút bụi ATEX của Delfin đều có các tính năng sau:

 

 • Bộ lọc chống tĩnh điện cấp M là tiêu chuẩn (1 Micron)
 • Bộ lọc chống tĩnh điện cấp M đi kèm với bộ lọc H14 (HEPA) là tiêu chuẩn cho máy hút bụi ATEX ở Vùng 21.
 • Kết cấu máy bằng INOX AISI 304 hoặc 316 (theo tiêu chuẩn cho phạm vi AIREX)
 • Linh kiện điện được chứng nhận ATEX
 • Nắp an toàn để ngăn không cho bụi phân tán vào môi trường
 • Hệ thống làm sạch bộ lọc (tự động hoặc thủ công) tùy thuộc vào kiểu máy

 

Ngoài máy hút bụi ATEX, Delfin đã cung cấp các Hệ thống hút bụi tập trung ATEX được chứng nhận cho các ngành công nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm (nhà máy, nhà máy, tiệm bánh, v.v.), hóa chất và dược phẩm (hệ thống hút bụi trung tâm đã được triển khai trong các ngành công nghiệp trên toàn thế giới ).

 

Xem ngay video của hệ thống hút bụi trung tâm được lắp đặt tại cơ sở chế biến bột mì SEDAMYL:
 

 

Cuối cùng, bạn nên cần một máy hút bụi ATEX để làm sạch phòng thí nghiệm hoặc dây chuyền sản xuất, thay vì thiết kế một hệ thống hút bụi trung tâm cho toàn bộ nhà máy.

Kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ giúp bạn chọn đúng máy hút bụi phù hợp cho nhà máy của bạn.