LÀM SAO ĐỂ HIỂU CÁC THÔNG SỐ KỸ THUẬT: LƯU LƯỢNG KHÍ QUA BỘ LỌC.

16/09/2016

Sự khác biệt giữa máy hút bụi công nghiệp và máy hút bụi thương mại là rất lớn. Chúng ta có thể tìm được các loại máy hút bụi tại các cửa hàng DIY một cách dễ dàng, nhưng nếu chỉ vì máy hút bụi cung cấp được công suất lớn hơn so với thiết bị bạn đang sử dụng tại nhà không có nghĩa là nó có thể được sử dụng trong môi trường công nghiệp. Dựa vào thông số kỹ thuật, bạn có thể nhận biết được thiết bị nào phù hợp với nhà máy của mình. Và để hiểu rõ hơn về thông số lưu lượng khí qua bộ lọc, hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết này. 

 

LƯU LƯỢNG KHÍ LÀ GÌ?

 

 • Đó là thông số mà Delfin sử dụng để chỉ ra sức cản của bộ lọc đối với các dạng bụi mịn.
 • Đó là tỷ lệ giữa lưu lượng khí và tiết diện bộ lọc . Lưu lượng khí được đo bằng m3 và tiết diện bộ lọc được tính bằng m2.
 • Lưu lượng khí được tính bằng khối lượng không khí đi vào máy hút bụi trong 1 giờ và tiết diện lọc sẽ xác định được lượng bụi mà bộ lọc có thể xử lý. 
 • Điều này có nghĩa là điểm cân bằng giữa 2 giá trị lưu lượng khí và tiết diện lọc sẽ đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt nhất. Hiệu suất hoạt động tốt khi lưu lượng khí qua bộ lọc là dưới 200 m3/m2/h.

 

 

KHI NÀO LƯU LƯỢNG KHÍ THẤP TRỞ NÊN QUAN TRỌNG?

 

 • Lưu lượng khí là một trong những giá trị quan trọng khi nói đến hiệu suất của máy hút bụi, đặc biệt là đối với bụi mịn.
 • Bụi mịn rất khó xử lí, vì nó không chỉ khó lọc do có xu hướng tự nén gây tắc bộ lọc, mà còn gây mất an toàn đối với nhà máy và sức khỏe của người lao động.
 • Do đó, các ngành công nghiệp như dược phẩm, thực phẩm, hóa chất và xây dựng là những ngành cần máy hút bụi công nghiệp với lưu lượng khí thấp.

 

 

CHUYỆN GÌ XẢY RA KHI MÁY HÚT BỤI CÓ LƯU LƯỢNG KHÍ QUA BỘ LỌC LỚN?

 • Lưu lượng khí qua bộ lọc trên 200 m3/m2/h sẽ khiến bộ lọc bị tắc nhanh hơn. 
 • Điều này có nghĩa bộ lọc cần được làm sạch thường xuyên hơn và do nhanh bị tắc nên cũng sẽ cần thay thế thường xuyên hơn. 
 • Nếu chúng ta sử dụng máy hút bụi công nghiệp với bộ lọc đầy bụi, sẽ phát sinh 2 vấn đề sau:
 • Máy hút bụi bị giảm lực hút, do đó hoạt động kém hiệu quả hơn.
 • Bụi phân tán bên trong máy dễ dẫn đến nguy cơ cháy động cơ.

 

 

VÍ DỤ:

So sánh giữa 2 máy hút bụi 202 DS và 352 DS để hiểu rõ hơn về khái niệm lưu lượng khí qua bộ lọc. 
2 sản phẩm đều sử dụng cùng 1 loại motor và lưu lượng khí : 360 m3/h nhưng tiết diện 2 bộ lọc khác nhau:  202 DS có tiết diện bộ lọc 30 000 cm2 trong khi tiết diện lọc của 352 DS chỉ là 20 000 cm2.
Chúng ta có thể dễ dàng tính được 202 DS có lưu lượng khí qua bộ lọc là 120 m3/m2/h và 352 DS là 180 m3/m2/h. Qua đó cho thấy bộ lọc của 352 DS sẽ đầy bụi nhanh hơn so với bộ lọc của 202 DS.

 

LƯU Ý KHÁC: 

Khi lựa chọn máy hút bụi công nghiệp, lưu lượng khí là một trong những yếu tố cần lưu ý, nhưng không phải là thứ duy nhất và không phải lúc nào cũng quan trọng nhất.

 

 • Lực hút: Nếu như cần hút bụi nặng, chúng ta cần chọn máy hút bụi có lực hút lớn.
 • Lưu lượng khí:   Nếu như khối lượng bụi cần xử lý lớn, chúng ta sẽ quan tâm hơn tới lưu lượng khí.
 • Cấp lọc M/L? Cấp lọc M giúp bạn lọc bụi mịn dễ dàng hơn nhưng đồng thời cũng nhanh đầy bụi hơn.

KẾT LUẬN:

Nếu như bạn làm việc trong ngành công nghiệp dược phẩm, thực phẩm, hóa chất, xây dựng và cần xử lí các dạng bụi mịn, lưu lượng khí qua bộ lọc là một giá trị bạn không thể bỏ qua. Lưu lượng khí qua bộ lọc dưới 200 m3/m2/h sẽ đảm bảo hiệu suất vận hành của máy, nhưng hãy nhớ giá trị này càng thấp càng tốt. 

Delfin là chuyên gia về máy hút bụi công nghiệp cho các ngành công nghiệp. Hơn 25 năm qua, chúng tôi đã cung cấp máy hút bụi công nghiệp hiệu suất cao, máy hút bụi chống cháy nổ chứng nhận ATEX, hệ thống máy hút bụi trung tâm cho các chuyên gia ở các ngành công nghiệp trên toàn thế giới.  

Liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí về giải pháp máy hút bụi công nghiệp đáp ứng nhu cầu của quý vị hoặc tham khảo thêm nhiều dòng sản phẩm của chúng tôi.

Bụi silic tinh thể: Rủi ro và phòng ngừa

04 December

Đọc thêm

GIẢI PHÁP XỬ LÝ BỤI XI MĂNG

18 September

Đọc thêm

DÒNG SẢN PHẨM DHV: GIẢI PHÁP CHUYÊN DỤNG CHO CÔNG NGHIỆP NẶNG

03 September

Đọc thêm

YÊU CẦU CUNG CẤP THÊM THÔNG TIN

+